Phát hiện mới giúp chữa điếc tai hiệu quả


10:11 - 23/12/2016

Liệu pháp chữa trị điếc tai khởi phát sớm không ở đâu xa mà ngay trước mắt người bệnh. Các nhà nghiên cứu Australia đã nhận thấy, tế bào gốc ở mũi có thể giúp những con chuột mắc bệnh điếc tai khởi phát sớm phục hồi thính lực hiệu quả.

Thính giác đã được khôi phục trên chuột nhờ tế bào gốc ở mũi

Các nhà khoa học Australia có thể phục hồi thính giác trên chuột bằng tế bào gốc từ niêm mạc mũi. Họ cho rằng, những bệnh nhân mắc các vấn đề về thính giác ở thời thơ ấu có thể hưởng lợi từ việc cấy ghép tế bào gốc ở mũi.

Tế bào gốc ở mũi đã được tiêm vào ốc tai của con chuột bị điếc tai. Sau đó, khả năng nghe của chúng được kiểm tra lại. Họ nhận thấy rằng, những con chuột được tiêm tế bào gốc có điểm số tốt hơn trong các bài kiểm tra thính giác so với những con chuột không được tiêm.

Tác giả chính của công trình – Bác sĩ Sharon Oleskevich đến từ nhóm nghiên cứu thính giác tại Đại học New South Wales (Australia) kết luận: “Kết quả nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng lớn của việc cấy ghép tế bào gốc ở mũi đối với bệnh điếc tai. Phân tích cho thấy, tế bào gốc được cấy ghép sống sót bên trong ốc tai nhưng không tích hợp vào các mô vật chủ, chứng tỏ chúng có thể giúp giữ gìn thính giác”, cô nói.

Nghiên cứu trên chuột cho thấy tế bào gốc ở mũi có khả năng phục hồi thính lực 

Nghiên cứu trên chuột cho thấy tế bào gốc ở mũi có khả năng phục hồi thính lực

Các nhà khoa học cho rằng, điều quan trọng là phải tìm phương pháp điều trị mới cho điếc tai khởi phát sớm. Khiếm thính trong giai đoạn phôi thai và thời thơ ấu có thể dẫn đến các vấn đề về lời nói, ngôn ngữ và cản trở sự phát triển nhận thức.

Điếc tai được gây ra bởi sự mất mát của các tế bào giác quan hoặc tế bào thần kinh trong ốc tai - cơ quan cảm giác của tai trong có nhiệm vụ nghe. Nguyên nhân có thể do di truyền, thường phát sinh trong giai đoạn phôi thai và thời thơ ấu, cản trở sự phát triển nhận thức, dẫn đến những vấn đề lời nói, ngôn ngữ.

Cải thiện điếc tai bằng sản phẩm thiên nhiên

Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có tới 250 triệu người trên thế giới bị điếc tai và 2/3 trong số đó là ở các nước đang phát triển. Con số này đang có xu hướng cao hơn do tăng dân số thế giới và kéo dài tuổi thọ.

Hiện nay, để đối phó với điếc tai, việc sử dụng sản phẩm thảo dược được coi là biện pháp an toàn và hiệu quả. Điển hình cho xu hướng này tại Việt Nam là thực phẩm chức năng Kim Thính. Sản phẩm chứa thành phần chính chiết xuất từ cây cối xay, phối hợp cùng với thục địa, câu kỷ tử, vảy ốc, bổ cốt toái, đan sâm… có tác dụng tốt trong thúc đẩy tuần hoàn máu, bổ sung dưỡng chất cần thiết cho tế bào thần kinh tai, cải thiện thính lực; giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa điếc tai, nhất là ở đối tượng tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn, người cao tuổi. Bên cạnh đó, đối với những trường hợp ù tai, đau tai, viêm tai… thì Kim Thính cũng có hiệu quả rất tốt.

*Tác dụng của sản phẩm nhanh hay chậm tùy vào cơ địa người dùng

Điếc tai và khiếm thính ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển của tiếng nói, ngôn ngữ và kỹ năng nhận thức ở trẻ em, đặc biệt là sau khi sinh hoặc trong giai đoạn “trứng nước”. Kết quả của nghiên cứu trên mở ra cánh cửa hy vọng cho nhiều người. Trong khi chờ đợi những kết quả nghiên cứu sâu hơn, thì bạn đừng quên cải thiện thính lực của mình bằng cách sử dụng sản phẩm thảo dược Kim Thính mỗi ngày nhé!.

            Quốc Trịnh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Kimthinh.net