Tác dụng của cây cối xay với thính lực


14:59 - 20/01/2014

Cối xay có tên khoa học là Abutilon indicum (L.), thuộc họ Bông (Malvaceae), là cây nhỏ sống hàng năm hay lâu năm, mọc thành bụi, cao 1-2m, có lông mềm trên toàn thân và các bộ phận của cây. Lá mọc so le, hình tim, mép khía răng. Hoa vàng, mọc ở nách lá, có cuống dài bằng cuống lá. Quả gồm tới 20 lá noãn dính nhau non như cái cối xay lúa. Hạt hình thận, nhẵn, màu đen nhạt.

Bộ phận dùng: Toàn cây (Herba Abutili Indici) Thu hái cây vào mùa hè thu, đem phơi hay sấy khô, có thể tán thành bột để dùng dần.

Ảnh minh họa: Cây cối xay

Cối xay có vị hơi ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, long đờm, lợi tiểu. Lá có nhiều chất nhầy dịu kích thích. Vỏ làm se và lợi tiểu. Hạt có tác dụng kích dục, nhuận tràng và làm dịu kích thích. Nước hãm rễ có thể giảm sốt.

Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học đánh giá tác dụng của cối xay với các bệnh về tai , trong đó có một nghiên cứu tại Ấn Độ. Thờigian nghiên cứu vào tháng 10 năm 2011, nghiên cứu đã kết luận rằng chiết xuất ethanol của cố xay có tác dụng chống viêm tương đương Ibuprofen.

Ngoài ra, Cối xay còn được dùng để trị sổ mũi, sốt cao, đau đầu dữ dội, viêm tuyến mang tai truyền nhiễm, tật điếc, ù tai, đau tai, lao phổi...

Để tăng cường hiệu quả chữa các bệnh về tai như ù tai, đau viêm tai, tăng cường thính lực, cối xay đã được phối hợp với các vị thuốc bổ thận, chống viêm, hoạt huyết khác như câu kỷ tử, đan sâm, cẩu tích, cốt toái bổ… để tạo nên bài thuốc toàn diện có tên là Kim Thính. Kim Thính được bào chế dưới dạng viên nén có công dụng tăng cường sức khỏe cho đôi tai, rất tiện dụng dùng hiệu quả cho các trường hợp ù tai, suy giảm thính lực, người cao tuổi, người làm việc trong môi trường có tiếng ồn liên tục…Để hỗ trợ điều trị hiệu quả, người bệnh nên dùng với liều từ 2-4 viên/lần, ngày dùng 2 lần liên tục từ 3-6 tháng, với những người có nguy cơ bị suy giảm thính lực có thể uống với liều 1-3 viên/lần, ngày dùng 2 lần từ 3-6 tháng để phòng bệnh.

Tài liệu tham khảo:

 1. Từ điển cây thuốc Việt Nam- tập I

  2. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21999427


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Kimthinh.net