Viêm tai giữa cấp ở trẻ em


13:47 - 07/01/2015

Viêm tai giữa cấp là căn bệnh khá thường gặp, nhất là đối với trẻ nhỏ. Nếu bố mẹ không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ diễn biến phức tạp và việc điều trị trở nên khó khăn. Vậy dấu hiệu nào để các bậc phụ huynh nhận biết được trẻ vị viêm tai giữa cấp?

Trẻ em do ống tay còn ngắn nên rất dễ bị mắc viêm tai giữa cấp, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi. Nếu các bậc cha mẹ không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm hoặc để lại di chứng nặng nề, rất khó khắc phục, ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ. Khi bệnh của trẻ được phát hiện sớm, bác sĩ điều trị kịp thời, đóng vai trò quyết định trong tiên lượng bệnh, phòng ngừa biến chứng và các hậu quả lâu dài đối với trẻ.

Bệnh thường có nguồn gốc từ viêm mũi họng, làm cho niêm mạc tai giữa bị viêm, nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn. Trẻ em sau một đợt viêm tai giữa cấp có mủ không được điều trị hợp lý có thể dẫn tới các biến chứng, hậu quả nghiêm trọng như: Viêm xương chũm cấp, liệt mặt ngoại biên, viêm màng não...

viêm tai giữa cấp

Viêm tai giữa xuất hiện sau vài ngày trẻ có một đợt viêm mũi họng (sốt, ho, chảy mũi, có thể bị tiêu chảy). Một trong các dấu hiệu quan trọng nhận biết bệnh viêm tai giữa là trẻ bị đau tai, chảy dịch. Với những trẻ đã biết nói trẻ sẽ tự nói với bố mẹ là bị đau tai. Đau tai có đặc điểm: đau theo nhịp mạch đập, lan ra sau tai, tới vùng thái dương hoặc xuống răng, cơn đau không kéo dài nhưng hay tái phát, có thể kèm theo dấu hiệu ù tai hoặc nghe kém. Với trẻ chưa biết nói, chúng ta phát hiện bằng cách quan sát trẻ xem trẻ có dùng tay kéo nhiều bên tai bệnh, xoa bên tai đó, hay lúc lắc đầu hoặc khóc thét khi bị chạm vào tai đau. Đau tai khi viêm tai giữa cấp thường đau dữ dội đột ngột, ù tai, trẻ quấy khóc, bứt tai, sốt nếu màng nhĩ bị thủng, đau sẽ giảm và chảy mủ tai.

Các bậc cha mẹ khi thấy những trẻ có biểu hiện trên cần đưa trẻ ngay đến thầy thuốc tai - mũi - họng để khám và xử trí kịp thời.

Viêm tai giữa cấp có thể rất dễ tái phát và được coi là tái phát khi có ít nhất 2 đợt viêm tai giữa cấp ở trẻ dưới 1 tuổi, hoặc 3 đợt viêm tai giữa cấp trong vòng 6 tháng với trẻ trên 1 tuổi. Nguy cơ viêm tai giữa cấp tái phát ở bé trai cao hơn bé gái, trẻ có cơ địa dị ứng, suy dinh dưỡng, những bé đi nhà trẻ có đợt viêm tai giữa cấp đầu tiên dưới 6 tháng tuổi, có tiền sử gia đình bị viêm tai, có trào ngược dạ dày thực quản...

Khi giai đoạn đầu cấp tính của viêm tai giữa bị bỏ sót, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn ứ mủ hoặc vỡ mủ. Việc điều trị sẽ trở nên khó khăn và phức tạp hơn ở những giai đoạn sau này; đồng thời dễ để lại di chứng thủng màng nhĩ, nghe kém ảnh hưởng lớn đến quá trình học tập và phát triển tiếng nói cũng như trí tuệ của trẻ sau này.

Khi trẻ bị viêm tai giữa cấp, ngoài việc cho trẻ đi khám và dùng thuốc theo phác đồ của bác sĩ, các bậc cha mẹ nên cho bé sử dụng thêm thực phẩm chức năng Kim Thính ở những trẻ đã có thể uống được thuốc viên. Việc sử dụng thêm Kim Thính là giải pháp hiệu quả giúp hỗ trợ điều trị viêm tai, ù tai, giúp tăng cường thính lực, tăng cường hiệu quả điều trị cho trẻ. 

Theo taimuihong.vn


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Kimthinh.net