Lấy ráy tai không khoa học có thể gây điếc tai


09:36 - 01/04/2016

Ráy tai là chất bã nhờn do những tuyến hạch nhỏ trong ống tai ngoài tiết ra trộn lẫn với những tế bào chết rơi ra trong lỗ tai. Ráy tai có nhiệm vụ bảo vệ thành ống tai, tuy nhiên có rất ít người biết tác dụng của ráy tai nên thường xuyên lấy ráy tai gây ngứa tai, ù tai và thậm chí gây điếc tai.

Lấy ráy tai phản khoa học gây điếc tai

Trong thành phần ráy tai có các chất kết dính để bẫy vi khuẩn, giữ lại bụi bẩn, công trùng nếu chẳng máy bay vào lỗ tai, không cho chúng vào sâu bên trong gây hại cho thính lực. Hơn nữa, ráy tai cũng có nhiệm vụ làm giảm bớt cường độ sóng âm thanh trước khi tới màng nhĩ, tránh cho màng nhĩ bị kích thích quá mạnh. Do vậy, những tiếng động ồn như tiếng động cơ máy bay, tiếng sét, tiếng nổ sẽ không tổn hại đến tai.

 Lấy ráy tai phản khoa học gây điếc tai

Lấy ráy tai phản khoa học gây điếc tai

Ráy tai như hiệp sĩ bảo vệ thính giác, tuy nhiên có ít người biết điều này vì vậy họ thường xuyên có những hành động làm tổn hại tới bộ phận này như việc ngoáy tai. Hành động ngoáy tai sẽ khiến cho da ống tai bị trầy xước làm cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào gây viêm ống tai. Hơn nữa lấy ráy tai cũng có thể đẩy khối ráy tai vào sâu trong ống tai, sát vào màng nhĩ gây ra hiện tượng ngứa tai, đau tai, ù tai, chóng mặt, viêm tai giảm thính lực và gây điếc. Trong trường hợp ráy tai quá to có thể chèn ép, kích thích dây thần kinh phế vị gây phản xạ ho.

Theo số liệu công bố mới đây thì có tới 58,4% bị đau tai, 8,82% bị đau tai nặng phải điều trị nguyên nhân là do lấy ráy tai ở tiệm cắt tóc. Viện tai mũi họng Mỹ cũng cho biết, có trên 57% người già, khoảng 5% người lớn và 10% trẻ em bị ảnh hưởng thính lực, bị điếc tai do lấy ráy tai.

Hãy lấy ráy tai một cách khoa học

Trên thực tế cần biết rằng ráy tai là vệ sĩ bảo vệ cho đôi tai nên việc lấy ráy tai là hành động không tốt. Khi ráy tai bị khô đi, bong ra, cử động khi nhai của xương hàm sẽ đẩy khối ráy tai rơi ra bên ngoài mà không cần sự tác động trực tiếp của con người.

Tuy nhiên có một số người, do số lượng chất bã nhờn tiết ra quá nhiều gây tắc ứ trong ống tai, không thể nghe được âm thanh bên ngoài thì việc lấy ráy tai là cần thiết. Nhưng không phải là bằng cách dùng tăm bông, que ngoáy tai sắt, inox, chìa khóa, nắp bút, que tăm.. . Thay vào đó nên sử dụng dầu thực vật, oxi già hoặc dầu tắm cho trẻ em để nhỏ một vài giọt vào tai. Khi đó ráy tai sẽ trở nên lỏng lẻo hơn và sẽ tự rơi ra ngoài. Ngoài ra trong khi tắm cũng có thể sử dụng vòi hoa sen hoặc dùng bơm tiêm với áp lực nước yếu để xịt nước ấm vào trong tai, nghiêng tai để dòng nước chảy ra kèm theo ráy tai.

Nếu thực hiện những cách trên vẫn không hiệu quả thì nên đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa sử dụng các dụng cụ chuyên dùng để lấy dị vật bên trong tai, tránh tự ý ngoáy tai vì sẽ dễ gây điếc tai.

Còn nếu đã bị ù tai, suy giảm thính lực do lấy ráy tai không đúng cách thì hãy sử dụng thực phẩm chức năng Kim Thính với thành phần chính từ cao cối xay và các dược liệu quý hiếm. Kim Thính giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh về tai như đau tai, ù tai… đồng thời giúp phòng ngừa suy giảm sức nghe và duy trì thính lực

Sản phẩm Kim Thính được các nhà khoa học đánh giá cao, video dưới đây là ý kiến của PGS. TS Nguyễn Hoàng Sơn:


Thanh Vân


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Kimthinh.net